TRƯỜNG MẦM NON PHƯỚC NGHĨA

 

Triển khai Tháng Hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021

  

Thực hiện theo Công văn số 716/PGDĐT ngày 16/11/2021 của Phòng GD và ĐT Tuy Phước về việc triển khai Tháng Hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021. Trường MN Phước Nghĩa triển khai thực hiện với các nội dung sau:

1. Thời gian triển khai Tháng Hành động: từ ngày 17/11/2021 đến 10/12/2021.

2. Nội dung tuyên truyền:

Do dịch COVID-19 nên không thể tổ chức các sự kiện trực tiếp và đông người. Trường MN Phước Nghĩa tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện truyền thông của trường và trên nền tảng mạng xã hội để hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS.

Tuyên truyền nội dung bài viết tăng cường về phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên trang thông tin điện tử của Đảng bộ tỉnh Bình Định

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã và đang có những tác động to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội của nước ta, bao gồm cả chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Chính vì vậy, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 (từ ngày 10/11 - 10/12/2021) với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến người nhiễm HIV:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người nhiễm HIV khi mắc Covid-19 có nguy cơ bệnh chuyển nặng hoặc tử vong cao hơn. Một báo cáo của WHO dựa trên dữ liệu giám sát lâm sàng từ 37 quốc gia về nguy cơ chuyển nặng khi mắc Covid-19 ở những người nhiễm HIV nhập viện cho thấy nguy cơ phát triển Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở người có HIV cao hơn 30% so với những người không bị nhiễm HIV. Những bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường, tăng huyết áp cũng thường gặp ở những người có HIV, do đó khi mắc Covid-19 nguy cơ thường nặng hơn. Báo cáo cũng chỉ ra 23,1% số người nhiễm HIV nhập viện do Covid-19 đã tử vong và nguy cơ phát triển Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong.

Phát hiện này cũng muốn nhấn mạnh rằng, người nhiễm HIV cần áp dụng các biện pháp can thiệp để giúp sống khỏe nhất có thể như: Tiếp cận sớm và điều trị bằng thuốc ARV sớm, tuân thủ điều trị; ngăn ngừa và quản lý các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường, tăng huyết áp. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo những người nhiễm HIV nên được ưu tiên tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt mà không phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của họ.

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch Covid-19

HIV tiếp tục là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu lớn, cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 34,7 triệu người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, để đạt được các mục tiêu 95–95–95 toàn cầu mới do UNAIDS đề ra, các quốc gia cần nỗ lực gấp đôi để tránh gia tăng các ca nhiễm HIV do gián đoạn dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS trong Covid-19.

Ở nước ta, những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS làm cho người dân khó tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS và vấn đề dễ nhận thấy là số người nhiễm HIV gia tăng. Theo Bộ Y tế, số người nhiễm HIV được phát hiện trong 9 tháng đầu năm 2021 có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái; dịch HIV tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, đường lây truyền HIV đang thay đổi qua quan hệ tình dục không an toàn trong cả các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, người sử dụng ma túy tổng hợp, người bán dâm và bạn tình của các nhóm đối tượng trên. Do vậy, trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, dịch HIV sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Nhằm ứng phó kịp thời với các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Chính phủ, Bộ Y tế cũng như tỉnh ta cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường phòng, chống HIV trong bối cảnh dịch Covid-19. Theo Bộ Y tế, dự báo dịch Covid-19 có thể còn kéo dài và chúng ta có thể sẽ sống chung với dịch Covid-19 trong tình hình mới, do vậy song song với phòng, chống dịch Covid-19, các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS đã được Chính phủ đặt ra trong Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

3. Hình thức tuyên truyền

a) Truyền thông qua mạng xã hội: Tăng cường truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS trên hệ thống mạng xã hội Facebook, Zalo… các trang thông tin điện tử của đơn vị; Các chương trình tọa đàm, giao lưu…đăng tải tin, bài viết trên hệ thống Website của nhà trường;

b) Truyền thông trực triếp: Băng rôn

4. Khẩu hiệu tuyên truyền

 Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch Covid-19!